Tin Hải Dương PC

Vi phạm hành lang an toàn lưới điện: Hiểm họa mùa mưa bão

Biết là nguy hiểm đến tính mạng và tài sản nhưng nhiều gia đình vẫn cố tình vi phạm hoặc chấp nhận sống dưới đường điện cao áp. Điều này càng trở lên nguy hiểm hơn khi mùa mưa bão đã cận kề.

Nguy hiểm

Dẫn chúng tôi đi thăm hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện, anh Đoàn Văn Tùng, Phó trưởng phòng Kỹ thuật (Điện lực Gia Lộc) cho biết:"Theo thống kê, trên địa bàn huyện có 315 điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ), trong đó có 89 điểm đặc biệt nguy hiểm, 77 điểm nguy hiểm. Nhiều gia đình làm nhà chỉ cách đường điện cao áp 0,8 m (theo quy định phải từ 3m trở lên), trong đó có nhiều điểm vi phạm tồn tại vài chục năm nay nhưng không xử lý được".

So với các mùa khác trong năm, mức độ nguy hiểm khi sống dưới dường điện cao áp  trong mùa mưa bão tăng gấp nhiều lần. Khi gió bão, chỉ cần cành, lá cây hoặc các tấm quảng cáo bay vào đường điện là có thể làm cháy, chập hoặc đứt dây điện, mức độ phóng điện khi trời mưa cũng cao hơn khi trời khô. Do trời mưa, thời tiết không thuận nên việc phát hiện và xử lý các sự cố cũng mất nhiều thời gian hơn. Nếu không may đường dây điện bị đứt ở khu dân cư sinh sống sẽ gây những hậu quả hết sức nặng lề về tính mạng, tài sản của người dân.

Quan sát tại đường điện 35kV ở thị trấn Gia Lộc, có 1 gia đình làm nhà bao quanh cột điện, một số hộ xây lán trại, dựng máy móc phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh sát với đường điện. Một hộ dân có nhà vi phạm HLATLĐ thừa nhận biết là nguy hiểm đến sự an toàn tính mạng và tài sản của mọi người trong gia đình nhưng vì không có tiền mua nhà ở khu vực khác nên vẫn phải sống ở đây.

Được coi là một trong những trọng điểm về vi phạm HLATLĐ của huyện Tứ Kỳ, với 600 m đường dây 35 kV chạy qua, xã Tiên Động có gần 40 trường hợp vi phạm. So với những nơi khác, nơi đây nguy hiểm hơn bởi dây được sử dụng vẫn là dây trần, chưa được thay bằng dây bọc. Đường dây điện 35 kV đi qua trước cửa nhà và chiếc cột điện dựng trong sân đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của gia đình bà Nguyễn Thị Dưng ở thôn Quan Lộc. "Vào ngày nắng nóng còn đỡ chứ khi mùa mưa bão tới gia đình tôi rất lo lắng. Tôi chỉ sợ sấm chớp đánh vào làm đứt, dây điện rơi xuống thì không biết hậu quả sẽ như thế nào?. Khi trời mưa, gia đình tôi không dám lên tầng 2, lúc nào cũng để ý xem đường điện có bị ảnh hưởng gì không", bà Dưng chia sẻ. Theo lời của bà Dưng thì ở tuyến đường điện này đã xảy ra 2 vụ tai nạn điện chết người, đều do trong quá trình làm việc không bảo đảm khoảng cách an toàn nên đã bị điện phóng.

Khó xử lý

Theo thống kê của Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương, đến tháng 3. 2017, toàn tỉnh có 777 điểm vi phạm HLATL, phát sinh mới trong năm nay là 15 trường hợp.

  Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm HLATLĐ là sự phối hợp chưa đồng nhất giữa các cơ quan đơn vị. Theo ông Đinh Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã Tiên Động ( Tứ Kỳ) thì trước đây đường điện đi qua thôn Quan Lộc là điện hạ thế, sau đó mới được nâng lên thành đường điện cao thế. Trong khoảng thời gian trước khi nâng cấp đường điện thì hầu hết các gia đình đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều hộ đã làm nhà để ở. Vì thế, sau khi cải tạo đường điện thì nhiều hộ rơi vào diện vi phạm hành lang. Bên cạnh đó là ý thức của một số người dân còn hạn chế, biết là nguy hiểm nhưng họ vẫn cố tình làm nhà không bảo đảm khoảng cách an toàn theo quy định.

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, hằng năm Phòng Quản lý năng lượng (Sở Công thương Hải Dương) đều phối hợp với Phòng Kinh tế, hạ tầng các huyện, thành phố, thị xã thống kê, rà soát các điểm vi phạm và gửi thông báo về cho người vi phạm cũng như chính quyền địa phương. Ông Lưu Văn Thành, Trưởng phòng Quản lý Năng lượng khẳng định hầu hết các địa phương chưa thực hiện được việc xử lý vi phạm HLATLĐ. Bởi lẽ, người vi phạm đưa ra lý lẽ là đất của họ đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên họ muốn xây dựng như thế nào là tùy thuộc vào ý muốn của họ. Trong khi đó, việc quản lý cấp phép xây dựng ở các vùng nông thôn chưa được chú trọng, hầu hết đều xây nhà mà không có phép.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc cho người dân khi mùa mưa bão đã cận kề, Điện lực các huyện, thành phố, thị xã đã thực hiện kiểm tra lại toàn bộ lưới điện, thay dây dẫn, cột, sứ, lèo, cột điện… ở những vùng đất yếu và các bộ phận không bảo đảm an toàn. Phát quang cây cối trong khu vực tuyến đường dây đi qua. Tuyên truyền để người dân không lắp biển quảng cáo, pano, ap phích quá to, cao tránh gió bão làm bay các tấm biển này vào đường điện. Đặc biệt, Sở Công thương đã yêu cầu ngành điện khi thực hiện nâng cấp, làm mới cần nghiên cứu phương án đưa các đường dây điện ra xa khu dân cư để giảm các vi phạm. Bên cạnh đó người dân cũng cần tự nâng cao ý thức, không làm nhà vi phạm khoảng cách an toàn, khi gió bão cần có biện pháp tự bảo vệ tài sản, tính mạng của các thành viên trong gia đình.               

TAGS:
Tác giả: Thanh Hà ; xuất bản: 06/07/2017 08:48
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
 • Ảnh rửa sứ hotline ngày 01.6.2018

 • Huấn luyện rửa sứ bằng vòi phun áp lực

 • Giờ trái đất 2018

 • Thăm tặng quà Bà Mẹ Việt Nam anh hùng năm 2017

 • Tri ân Khách hàng năm 2017

 • Mitting kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 năm 2017

 • Tuần Lễ hồng EVN 2017 tại PC Hải Dương

 • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD 2016

 • Trung thu 2016

 • Phát động Chương trình 5S

 • Sức tàn phá của trận giông lốc ở Đại Đức - Kim Thành ngày 03/8/2016

 • Một số hình ảnh về sự cố do bão số 1 – Mirinae ngày 28/7/2016 gây ra

 • Thí nghiệm định kỳ trạm 110kV Phúc Điền (E8.15)

 • Tổng kết hoạt động ATVSV 2015

 • Kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Công ty

 • Diễn tập PCCC 2016

 • Giờ trái đất 2016

 • Mitting kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

 • Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh thăm và chúc Tết Công ty

 • Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn 2015 và triển khai nhiệm vụ 2016

 • Điện lực Thanh Hà tri ân khách hàng

Thư viện Video