Tin Hải Dương PC

PC Hải Dương tăng cường thay công tơ điện tử đo xa, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đẩy nhanh chương trình chuyển đổi số

Theo lộ trình chuyển đổi số giai đoạn 2 từ năm 2023 đến năm 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Ngành điện tập trung nguồn lực, áp dụng công nghệ mới từng bước hiện đại hóa cơ sở hạ tầng hệ thống lưới điện, một trong đó cơ bản là nâng cao năng lực trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng qua việc thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử có đo xa. Năm 2014, PC Hải Dương bắt đầu triển khai sử dụng công tơ điện tử  và điện tử có đo xa nhưng chủ yếu với các điểm đo đầu nguồn, đo đếm bán tỏng với số lượng hạn chế. 

Tính đến hết tháng 3/2024, sau hơn 4 năm thực hiện chương chuyển đổi số, Công ty Điện lực Hải Dương đã thay thế và phát triển mới được 520.037 công tơ điện tử đo xa các loại, trong đó công tơ 3 pha là 45.818 chiếc (3 pha điện tử 42.854 chiếc) và 591.325 công tơ 1 pha (528.157 công tơ 1 pha điện tử). Hiện 100% các trạm chuyên dùng và công tơ tổng đầu nguồn, tổng trạm công cộng đã được lắp đặt công tơ điện tử đo xa với tổng số 2.768 điểm đo. 

H960

Công nhân Điện lực TP Hải Dương thay thế định kỳ công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử đo xa trên địa bàn Thành phố

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng kinh doanh bằng công tơ điện tử có đo xa đã mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác quản lý vận hành và kinh doanh dịch vụ của ngành Điện cũng như lợi ích cho khách hàng sử dụng điện. 

Ông Phạm Tuấn Ngọc – Phó Giám đốc PC Hải Dương cho biết: “Hiệu quả rõ rệt nhất hệ thống công tơ đo xa mang lại cho ngành Điện là tăng năng suất lao động do giảm được rất nhiều nhân công ghi chỉ số, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động theo đó giảm đến mức thấp nhất. Trong đó về mặt quản lý vận hành mà công nghệ này mang lại là giảm tổn thất cục bộ của tất cả các hệ thống đo đếm, tăng tính chính xác, minh bạch thông tin ghi chỉ số với khách hàng tại bất kỳ thời điểm nào. Trong năm 2024-2025 tới, với chủ trương hiện đại hóa lưới điện chung của ngành, PC Hải Dương sẽ có kế hoạch tăng cường đầu tư, triển khai từng bước phấn đấu 100% công tơ treo trên lưới là công tơ đo xa”.

H1960

Công nhân Điện lực Gia Lộc kiểm tra kết nối công tơ điện từ đo xa sau lắp đặt

Đối với khách hàng mua điện, công tơ điện tử đo xa cũng mang lại nhiều lợi ích như theo dõi chỉ số công tơ mọi lúc, tình trạng hoạt động của hệ thống điện trong nhà máy xí nghiệp, các hộ gia đình cũng được thể hiện qua các thông số của công tơ điện tử. Tất cả thông tin đều minh bạch giữa bên mua và bán điện. Đặc biệt hiệu quả trong công tác ghi chỉ số công tơ, quản ký theo dõi, tính toán sự biến động phụ tải theo thời gian thực, do đó sự nhầm lẫn sai sót trong các bước tính toán và in hóa đơn tiền điện là rất thấp.

Để tối ưu hóa hiệu quả cho giải pháp thay thế công tơ cơ điện bằng công tơ điện truyền thống, PC Hải Dương đã áp dụng các phần mềm quản lý thiết bị truyền thông và định tuyến trong mạng RF-MESH, qua kênh GPRS/3G/4G dữ liệu từ các điểm đo được truyền về trung tâm lưu trữ EVNHES các thông số vận hành, chỉ số  và cảnh báo lỗi tại các điểm đo tổng trạm công cộng, trạm chuyên dùng, điểm đo ranh giới, đầu nguồn và các phần mềm thu thập dữ liệu công tơ. Các hệ thống phần mềm này đều được đồng bộ với hệ thống thông tin quản lý khách hàng CMIS, trang web Trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc https://cskh.evnnpc.vn/ hoặc ứng dụng chăm sóc khách hàng EVNNPC trên điện thoại thông minh.

H2960

Nhân viên phòng Kinh doanh Điện lực theo dõi số liệu, thông số đo xa trên hệ thống thông tin quản lý khách hàng CMIS

Hiện PC Hải Dương đã lắp xong 529.037công tơ điện tử đo xa trên tổng số 637.143 công tơ, đạt tỷ lệ 81,62%. Dự kiến cuối đến năm 2024 tiếp tục lắp đặt hơn 80.000 công tơ điện tử đo xa các loại. Dưới sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, PC Hải Dương sẽ quyết tâm hoàn thành kế hoạch thay thế công tơ điện tử đo xa, thực hiện thành công tiến trình chuyển đổi số do EVN, EVNNPC đề ra. Đưa lưới điện Hải Dương tiến dần và đạt tiêu chuẩn lưới điện thông minh, đáp ứng yêu cầu chất lượng điện năng, sự hài lòng và tin tưởng từ khách hàng.

Anh Xuân – PC Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 10/04/2024 02:37
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Các Tin khác

  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31