Sử dụng điện an toàn - tiết kiệm

Sử dụng điện đúng cách và áp dụng thiết bị công nghệ mới để tiết kiệm điện

Tắt đèn điện nhiều lần khi ra khỏi phòng

Cứ nghĩ rằng mỗi lần ra khỏi phòng thì tắt điện ngay để đảm bảo bóng điện không tiêu thụ điện năng là việc làm đúng. Tuy nhiên, điều này không đúng với đèn huỳnh quang, loại đèn phổ biến ngày nay. Trong trường hợp khi ra khỏi phòng hay khỏi nhà trên 15 phút, lúc này bạn mới cần phải tắt hết đèn điện trong nhà mình, bởi việc bật tắt thường xuyên những loại đèn huỳnh quang nhiều lần sẽ gây tốn điện thêm chứ chẳng tiết kiệm chút nào đâu.

Để các thiết bị máy tính, tivi ở chế độ chờ

Đang xem dở một chương trình hay nào đó trên tivi hoặc sử dụng máy tính xách tay thì chẳng may có việc gấp, thay vì tắt nút nguồn bạn lại chuyển sang chế độ chờ (Stand by) để không bị mất những thứ đang xem dang dở lại tiết kiệm điện. Hãy dừng ngay thói quen này lại và tắt nguồn hẳn các thiết bị điện khi không sử dụng đến nữa. Dù là ở chế độ chờ máy vẫn phải tiêu thụ một lượng điện năng nhất định, thậm chí trong quá trình đó nếu hệ thống điện nhà bạn có điều gì bất ổn thì rất dễ gây ra sự cố điện, cháy nổ, rất nguy hiểm cho người sử dụng và gia đình.

Ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng, lưu trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Có người thường nghĩ rằng khi đi đâu xa hay không cần dùng đến tủ lạnh vài ngày, nên ngắt điện tủ lạnh để tiết kiệm điện. Thực tế, việc này sẽ khiến cho các giàn nóng và lạnh bên trong máy bị oxy hóa và nhanh hỏng, chưa kể khi bạn khởi động lại thì tủ lạnh cũng sẽ tiêu thụ một lượng điện năng lớn hơn là bạn cấp nguồn điện tủ lạnh trong những ngày ấy.

Khi bạn cho quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh đồng nghĩa với việc khiến cho tủ lạnh phải hoạt động với công suất cao để làm lạnh hết các thực phẩm bên trong tủ, vì vậy tiêu tốn thêm không ít năng lượng hơn so với bình thường. Hãy sắp xếp và lưu trữ một lượng thực phẩm hợp lý.

Bật - tắt điều hòa liên tục

Không ít người có thói quen ra ngoài phòng là tắt máy lạnh rồi vào phòng lại bật lại dù thời gian ra ngoài không lâu, hoặc khi thấy nóng thì bật, mát là tắt ngay. Hành động này vô tình khiến cho điều hòa nhà bạn phải vận dụng hết công suất để đáp ứng nhu cầu khởi động, tắt liên tục, gây tốn khá nhiều điện năng. Không những thế, việc bật tắt liên tục có thể khiến điều hòa nhanh hỏng, giảm tuổi thọ đáng kể. Hãy bật điều hòa khi cần thiết, và duy trì nhiệt độ ở mức 26-28 độ C. Hiện nay chúng ta có thể sử dụng điều hòa công nghệ mới có trang bị inverter nhờ cơ chế hoạt động liên tục ở tần số thấp nên các máy lạnh inverter tiết kiệm điện năng hiệu quả trong khi vẫn duy trì nhiệt độ phòng ổn định.

Bật bình nước nóng 24/24

Mùa lạnh nhu cầu sử dụng nước nóng trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn nhiều hơn, vì vậy nhiều gia đình bật bình nước nóng suốt cả ngày để có nước nóng dùng bất kỳ lúc nào. Khi nước chứa trong bình giảm nhiệt độ thì máy sẽ hoạt động sẽ gây tiêu tốn điện năng, bạn chỉ nên bật bình nóng lạnh 10-20 phút trước khi tắm, tránh để bình hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, nhanh bị hỏng. Đã có không ít trường hợp cháy, nổ bình nóng lạnh gây nguy hiểm cho người sử dụng, thậm chí là tử vong. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên vừa bật bình nước nóng vừa tắm, phải ngắt điện trước khi sử dụng.

Cần quan tâm đến việc tiết kiệm điện cho các thiết bị có công suất lớn

Ngoài tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh... tiêu thụ không ít điện năng nếu sử dụng không hợp lý, đây là những thiết bị gây tốn điện nhất trong gia đình. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những thiết bị khác đang âm thầm “tiêu thụ” điện trong nhà mà bạn vô tình lãng quên như lò vi sóng, lò nướng… Hãy sử dụng những thiết bị này khi cần thiết và thật hợp lý để tiết kiệm điện cho gia đình.

Tấm năng lượng mặt trời

Ngày nay, tất cả chúng ta đều quen thuộc với các tấm pin mặt trời. Và cách chúng hoạt động rất đơn giản: khai thác năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn. Ánh sáng mặt trời là miễn phí! Vì vậy, một khi bạn đã trả tiền cho việc lắp đặt, chi phí điện của bạn sẽ giảm xuống. Thêm vào đó, điện mặt trời là năng lượng tái tạo xanh và không thải ra bất kỳ carbon dioxide khó chịu hoặc các chất ô nhiễm khác. Một hệ thống năng lượng mặt trời gia đình điển hình thu năng lượng từ mặt trời và chuyển nó thành điện năng thông qua các nhóm tế bào quang điện (PV). Đó là một hệ thống tuyệt vời có thể tiết kiệm khoảng 1,3 đến 1,6 tấn carbon mỗi năm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hóa đơn - và cả lượng carbon nữa!

Tấm năng lượng mặt trời

Tác giả: ; xuất bản: 29/07/2021 03:29
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31