An toàn - Tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, chia sẻ khó khăn với ngành điện

Ngày 19-3, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) tổ chức chương trình Toạ đàm - Giao lưu trực tuyến "Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng".

 
Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, chia sẻ khó khăn với ngành điện - Ảnh 1.

Các chuyên gia và khách mời tham gia Toạ đàm - Giao lưu trực tuyến Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng tại báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu khai mạc, ông Trần Xuân Toàn, phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết những năm gần đây tình hình nắng nóng ngày càng phức tạp, nhất là ở các tỉnh miền Nam, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, gây nên tình trạng quá tải, mất an toàn điện, hoá đơn điện tăng cao… 

Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, chia sẻ khó khăn với ngành điện - Ảnh 2.

Ông Trần Xuân Toàn, phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Buổi toạ đàm - giao lưu trực tuyến “Cảnh báo sử dụng điện trong mùa nắng nóng" do báo Tuổi Trẻ tổ chức nhằm hướng đến mục tiêu sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn. Thông qua buổi giao lưu này chúng tôi mong rằng chúng ta cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sử dụng điện, trang bị kỹ năng ứng phó với thời tiết cực đoan. 

"Chúng tôi cũng mong rằng Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Cục điều tiết Điện lực - Bộ công thương, và các diễn giả sẽ có những giải pháp nào để hướng dẫn. Và mong rằng bạn đọc gần xa sẽ có những câu hỏi cho chương trình", ông Toàn nói.

 
 
 
 
 
00:01:58
 
 
 

Ông Trần Xuân Toàn, phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ mong muốn các cơ quan chức năng và EVN thông tin kịp thời về tình hình cung ứng điện trong mùa nắng nóng để người dân và doanh nghiệp có kế hoạch thích ứng ổn định sản xuất, đời sống

Nhiều ngành phục hồi, tăng trưởng điện lên mức hai con số 

Ông Võ Quang Lâm - phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - cho biết từ đầu 2024 cho đến nay, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước phục hồi mạnh mẽ, tăng trưởng điện thương phẩm đã đạt mức 2 con số. 

Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, chia sẻ khó khăn với ngành điện - Ảnh 4.

Ông Võ Quang Lâm - phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Cụ thể, hai tháng qua tăng trưởng điện thương phẩm toàn quốc đã đạt 14,5%, tăng gấp 3 lần so với 2023. Đáng chú ý, hai lĩnh vực tác động trực tiếp đến kinh tế - xã hội đó là khách hàng công nghiệp và khách hàng thương mại dịch vụ đều tăng trưởng 2 con số. 

Do đó, ông Lâm cho hay vấn đề cung ứng, sử dụng điện trong năm 2024 trở nên cấp bách. "Cảm ơn báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tọa đàm, giao lưu trực tuyến và mong chờ những câu hỏi của độc giả, ý kiến trả lời của chuyên gia, ý kiến trả lời của cơ quan quản lý…", ông Lâm nói.

Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Ông Phạm Thanh Tùng (trái), đại diện Công ty TNHH Lavie

Công tác tiết kiệm điện duy trì thường xuyên theo chỉ đạo số 20/CT-TTg ngày 8-6-2023 và các văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM và Sở Công thương TPHCM. 

Các cơ quan hành chánh sự nghiệp yêu cầu thực hiện nghiêm túc số 20/CT-TTg ngày 8-6-2023: tiết kiệm 20% lượng tiêu thụ điện cùng kỳ năm ngoái. Đối với các địa phương sử dụng vốn ngân sách sẽ có các đợt kiểm tra các đơn vị về việc sử dụng năng lượng. 

Tại công ty chúng tôi thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị để tránh thất thoát điện năng. Hệ thống chiếu sáng công cộng đã mở trễ hơn 30 phút và tắt sớm hơn 30 phút so với trước kia. Đến tháng sau thì sẽ mở trễ và tắt sớm hơn 1 tiếng, còn hệ thống quảng cáo tắt sau 22h đêm.

 
 
 
 
 
00:02:22
 
 

Ông Phạm Thanh Tùng, đại diện Công ty TNHH Lavie chia sẻ các kinh nghiệm tiết kiệm điện tại công ty.

Ông Nguyễn Công Tráng, Giảng viên khoa Điện điện tử Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM):

Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Tráng (trái), Giảng viên khoa Điện điện tử Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM)

Trong hộ gia đình sẽ có rất nhiều thiết bị điện như lò vi sóng, máy giặt… thứ tự bất trước - sau không liên quan tới vấn đề tiêu thụ điện nhiều hay ít mà liên quan tới đường dây điện.

CP và cầu chì có khả năng bảo vệ, khả năng gánh tải cùng một lúc nhiều thiết bị điện hay không. Việc này liên quan tới thiết kế ban đầu về đường dây và các thiết bị bảo hộ trong gia đình có phù hợp hay không.

 
 
 
 
 
00:02:42
 
 

Ông Nguyễn Công Tráng, Giảng viên khoa Điện điện tử Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) chia sẻ về thiết kế điện gia đình

 
Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

TS Phan Quang Ấn - Giảng viên Khoa Điện - Điện tử Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM:

Việc sử dụng thiết bị inverter để tiết kiệm điện là có cơ sở và phải qua kiểm định thì nhà sản xuất mới được phép ghi trên sản phẩm. Tuy nhiên, dù là sản phẩm inverter hay không thì điều quan trọng hơn cả là người tiêu dùng phải thật thông minh và sử dụng tiết kiệm điện.

 
 
 
 
 
00:01:11
 
 

TS Phan Quang Ấn - Giảng viên Khoa Điện - Điện tử Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM giải đáp thắc mắc về sử dụng máy lạnh trong mùa nắng

Ông Nguyễn Thế Hữu, Phó cục trưởng Cục điều tiết điện lực - Bộ Công Thương:

Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Công tơ điện là điểm ranh giới phân chia trách nhiệm giữa bên bán và bên mua điện. Nếu rò rỉ ở phía trước công tơ điện thì bên bán điện sẽ chịu trách nhiệm. Nếu rò rỉ phía sau công tơ điện thì sẽ do bên mua điện chịu trách nhiệm. 

Do các công tơ điện đều đã được kiểm định đảm bảo độ chính xác. Trường hợp một trong hai bên nghi ngờ công tơ không chính xác thì có thể phản ánh với bên còn lại để kiểm định lại công tơ. Trường hợp một trong hai bên không đồng ý với kết quả kiểm định thì có thể trưng cầu bên phía thứ 3 để kiểm định, bên nào sai thì phải chịu chi phí kiểm định.

 
 
 
 
 
00:01:47
 
 

Ông Nguyễn Thế Hữu, Phó cục trưởng Cục điều tiết điện lực - Bộ Công Thương chia sẻ về kế hoạch điều tiết cung ứng điện

Ông Bùi Trung Kiên - phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM:

Về Giờ Trái đất thì hàng năm đến tháng 3 sẽ thực hiện - đây là chương trình mà rất nhiều nước ở trên thế giới tham gia, trong đó có Việt Nam. Chúng ta đã thực hiện được hơn 10 năm rồi. 

Chương trình này được Bộ Công thương triển khai đến Tập đoàn và các Tổng Công ty cũng như là trên địa bàn của các địa phương trên toàn quốc. Thời gian thực hiện vào thứ bảy tuần cuối cùng của tháng 3 hàng năm. 

Năm nay Giờ Trái đất rơi vào ngày 23-3. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi phối hợp với Sở Công thương để triển khai chương trình Giờ trái đất với chương trình chạy bộ tại thành phố Thủ Đức với hơn 2.000 người tham gia để cổ động.

 
Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Ông Bùi Trung Kiên - Phó tổng giám đốc - Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Ông Bùi Trung Kiên - Phó tổng giám đốc - Tổng công ty Điện lực TP.HCM giải đáp:

Đầu tiên là các cái quy định về khung giờ trong ngày, theo Quyết định 28 năm 2024, thì có ba khung giờ.

Đầu tiên là cao điểm - là lúc hệ thống làm việc công suất lớn, từ 9h30 đến 11h30 sáng, buổi chiều tối là từ 17h đến 20h. Như vậy là hai khung giờ này gọi là giờ cao điểm. 

Giờ thấp điểm là từ 22h đêm đến 4h sáng ngày hôm sau. Còn lại là giờ bình thường. 

Với mỗi khung giờ như vậy thì có giá điện khác nhau. Ngành điện khuyến cáo khách hàng vào giờ cao điểm hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn và chuyển nhu cầu sử dụng vào những giờ thấp điểm hoặc là giờ bình thường. 

Còn đối với sản xuất thì làm sao cho tổng sản lượng điện sử dụng là không thay đổi. 

Các thông tin về khung giờ ngành điện đã đưa lên website của Tập đoàn lực lượng Việt Nam cũng như là các website của các tổng công ty.

 
 
 
 
 
00:02:25
 
 

Ông Bùi Trung Kiên (Phó tổng giám đốc - Tổng công ty Điện lực TP.HCM) trả lời thắc mắc về vấn đề sử dụng điện giờ cao điểm

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng ban ban kinh doanh - Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải đáp:

Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR) là một trong những chương trình quản lý nhu cầu điện nhằm khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh hoặc thay đổi nhu cầu sử dụng điện để đáp ứng các yêu cầu của đơn vị vận hành hệ thống điện, đơn vị cung cấp điện.

Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng ban ban kinh doanh - Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Lợi ích của chương trình:

a. Đối với khách hàng: vẫn đảm bảo có đủ năng lượng để phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

b. Việc chuyển phụ tải vào các khung giờ bình thường và thấp điểm cũng giúp cho Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mua điên và qua đó giảm giá thành sản xuất, tăng độ cạnh tranh của sản phẩm.

c. Đối với ngành điện: không phải huy động các nguồn điện chi phí cao nên hỗ trợ cho việc giảm chi phí qua đó giảm áp lực lên giá điện .

d. Góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải và nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện.

 
 
 
 
 
00:02:44
 
 

Ông Nguyễn Quốc Dũng (Trưởng ban Ban kinh doanh - Tập đoàn Điện lực Việt Nam) giải đáp câu hỏi về chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Khách hàng sử dụng điện tham gia chương trình DR:

- Đối tượng khách hàng tham gia là: khách hàng có mức tiêu thụ điện năng trung bình/năm từ 1 triệu kWh.

- Trường hợp khách hàng chủ động đề nghị tham gia chương trình, Đơn vị Điện lực sẽ làm việc với khách hàng để tư vấn, giải thích về những nội dung và lợi ích của chương trình DR; hướng dẫn chi tiết các hình thức, nội dung và trình tự đăng ký tham gia chương trình DR cho khách hàng.

- Mẫu đăng ký tham gia chương trình DR được gửi trực tiếp đến khách hàng qua email hoặc các hình thức đăng ký khác do Đơn vị Điện lực thống nhất với khách hàng.

- Quý khách hàng quan tâm tới chương trình DR có thể gọi điện tới số tổng đài CSKH của TCĐL miền Nam theo số: 1900 1006 - 1900 9000 để được tư vấn, giải đáp.

Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Ông Bùi Quốc Hoan - phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Điện lực Miền Nam

Đối với Cà Mau nói riêng và ĐBSCL nói chung thì việc nuôi tôm bùng nổ trong giai đoạn 2015 - 2018.  Từ năm 2015 Tổng công ty Điện lực miền Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các hộ dân để triển khai các mô hình thí điểm về tiết kiệm điện trong nuôi tôm và đưa vào sử dụng nhân rộng. Năm 2018 giải pháp được Bộ Công Thương công nhận sáng kiến.

 
 
 
 
 
00:02:58
 
 

Ông Bùi Quốc Hoan (phó Tổng Giám đốc - Tổng công ty Điện lực Miền Nam) giải đáp về vấn đề tiếp cận các chiến dịch tiết kiệm điện cho bạn đọc

Nếu thực hiện triệt để, đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm sẽ tiết kiệm được 30 - 50%. Như sử dụng con lăn thay cho gối đỡ chữ U truyền thống - tiết kiệm 17% điện năng tiêu thụ. Sử dụng đồng trục từ động cơ đến hệ thống nuôi tôm - tiết kiệm 15-17%. Lắp đặt tụ bù, hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, sử dụng động cơ hiệu suất cao...

Riêng các khách hàng nuôi tôm tại Cà Mau nói riêng và ĐBSCL nói chung cần lưu ý đảm bảo kiểm tra, hiệu chỉnh hệ thống điện phía sau công tơ để đảm bảo vận hành an toàn. 

Do phần lớn các hộ có trạm biến áp và đường dây riêng. Tỉ lệ sự cố trung áp liện quan đến lưới điện của khách hàng ở Cà Mau tới 31% dẫn tới gián đoạn cung cấp điện, tiêu hao năng lượng và ảnh hưởng tới cung cấp điện. 

Ông Võ Quang Lâm - phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Tăng huy động nguồn điện giá cao và năng lượng tái tạo

19/03/2024 15:08 GMT+7
Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Có ba nhóm nguồn năng lượng chính đối với hệ thống điện quốc gia là thủy điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo. 

So với 2023, hiện nay EVN tập trung huy động lớn nguồn nhiệt điện, với mục tiêu vừa đảm bảo điện cho kinh tế xã hội, vừa đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất bởi dự kiến mùa khô năm nay kéo dài. 

Do đó, EVN phải huy động ngay nguồn điện đắt tiền là nhiệt điện vào đầu mùa khô. Trong đó, nguồn nhiệt điện sẽ huy động với mức tăng trưởng 145% so với 2023. 

Còn đối với năng lượng tái tạo, EVN sẽ huy động tối đa nguồn năng lượng này vào các ngày trong tuần, trừ các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ. 

Năm nay ngành điện sẽ huy động nguồn điện gió cao hơn năm ngoái 25% trong khi đó nguồn điện mặt trời cũng sẽ được huy động cao hơn năm ngoái 19%.

 
 
 
 
 
00:01:57
 
 

Ông Võ Quang Lâm (phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) giải đáp câu hỏi của bạn đọc về giải pháp cung ứng điện mùa khô

Ông Nguyễn Thế Hữu, Phó cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công thương): Nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô

19/03/2024 14:56 GMT+7
Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Hữu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngay từ cuối năm 2023, Thủ tướng chính phủ và Bộ Công thương đã chỉ đạo EVN và các đơn vị liên quan chuẩn bị phương án cung cấp điện cho năm 2024 kể cả phương án phụ tải tăng cao.

Năm nay tăng trưởng điện lớn, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, do đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện.

Đối với việc huy động các nguồn điện, ông Hữu cho hay các nhà máy đã tích đầy nước để chuẩn bị cho mùa khô, không chỉ sản xuất điện mà phục vụ nước cho sản xuất. 

Còn đối với các nhà máy nhiệt điện, nhà máy tuabin khí, ông Hữu cho hay các đơn vị đã rà soát về nhiên liệu, hệ thống để xử lý ngay các sự cố. Bên cạnh đó, việc bám sát vận hành các nhà máy điện được theo dõi, xử lý sát sao. 

Ngoài ra, ông Hữu cho hay ngành điện cũng đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến truyền tải điện, đường dây 500kV, đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt.

Mong báo Tuổi Trẻ là cầu nối để gửi đi thông điệp tới các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm điện và tham gia điều chỉnh phụ tải.

Nhà báo Xuân Toàn: Nhu cầu sử dụng điện tăng cao cũng là điều tích cực, tuy nhiên cũng tạo áp lực nên khả năng cung ứng điện đầy đủ, an toàn trong các tháng cao điểm sắp tới. Những công tác chuẩn bị của ngành điện trong mùa nắng nóng này ra sao?

Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Trung, phó giám đốc Trung tâm điều độ điện quốc gia: Năm nay là năm nắng nóng, cực hạn. Hiện nền nhiệt toàn quốc duy trì mức cao, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện khách hàng tăng cao. Ngành điện đã triển khai hành loạt các giải pháp trong thời gian qua:

- Lưu trữ nguồn nước trong các hồ thủy điện, các nhà máy lớn, đảm bảo duy trì năng lượng cho toàn quốc;

- Đối với nhà máy điện đảm bảo duy trì nguồn điện, cung ứng đủ cho các nhà máy. Trong năm qua đã đi từng nhà máy để thăm hỏi, nắm tình hình của các nhà máy điện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

- Đối với hệ thống truyền tải điện, luôn kiểm tra thường xuyên, từ Nam ra Bắc, đảm bảo cung ứng điện quốc gia trong thời gian tới.

 
 
Current Time0:03/Duration4:07
 
 
 
 
HD
Auto
 
 

Ông Nguyễn Quốc Trung - phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia giải đáp thắc mắc cho độc giả

Nguồn: link 

Tác giả: ; xuất bản: 20/03/2024 10:12
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31